Trang chủ » Tin tức » Cách kiểm tra mác bê tông đơn giản nhất

Cách kiểm tra mác bê tông đơn giản nhất

Kiểm tra mác bê tông tươi trước khi thi công là công đoạn quan trọng giúp bạn xác định chất lượng bê tông tươi có đảm bảo hay không. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kiểm tra mác bê tông tươi đảm bảo chính xác, đúng kỹ thuật trước khi thi công.

Cách kiểm tra mác bê tông

Cách kiểm tra mác bê tông

Tìm hiểu một số kiến thức về mác bê tông tươi 

Mác bê tông tươi là một đơn vị đo lường thường được sử dụng trong ngành xây dựng. Mác bê tông biểu thị khả năng chịu nén của mẫu bê tông sau khi đông kết hoàn toàn và được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn thường là R28 – bảo dưỡng 28 ngày (tính theo đơn vị đo kg/cm2). Trong xây dựng, các cấu kiện bê tông cốt thép là vật liệu chịu lực chính của cả công trình, do vậy khả năng chịu nén là chỉ tiêu rất quan trọng, đó là cơ sở để đánh giá chất lượng của bê tông.

Có rất nhiều loại mác bê tông thông dụng như mác bê tông tươi 100, 150, 200 thường được sử dụng trong xây dựng dân dụng. Mác bê tông tươi 250, 300, 350, 400, 450 thường được sử dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp và nhà ở cao tầng. Trong một số trường hợp cần khả năng chịu lực lớn mác bê tông còn có thể đạt đến 1000 – 2000 kg/cm2.

Xem thêm:

Tại sao cần phải kiểm tra mác bê tông tươi trước và sau khi thi công

Kết cấu bê tông là cấu kiện chịu lực chính của các công trình xây dựng do vậy phải luôn được đảm bảo thi công đúng với tiêu chuẩn thiết kế. Nếu sử dụng bê tông tươi kém chất lượng, khả năng chịu lực của cấu kiện bê tông không được đảm bảo rất dễ xảy ra sự cố trong quá trình thi công hoặc khi sử dụng sau này.

Việc kiểm tra mác bê tông tươi trước và sau khi thi công sẽ giúp bạn kiểm soát được chất lượng bê tông. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp bê tông tươi có chất lượng thấp do cắt giảm nguyên liệu hoặc trộn phụ gia để qua mắt khách hàng. Khi sử dụng các loại bê tông kém chất lượng này, bạn sẽ phải chịu rủi ro về độ an toàn, khả năng chống thấm, khả năng chịu lực và độ bền của công trình trong tương lai.

Kiểm tra mác bê tông trước khi đổ

Kiểm tra mác bê tông trước khi đổ giúp đánh giá chất lượng bê tông

Một số quy định cơ bản trong việc lấy mẫu kiểm tra mác bê tông tươi

Quy định này dựa theo TCVN 4453:1995 về thi công và nghiệm thu công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép, cụ thể như sau:

  • Với mỗi xe bồn chuyên chở bê tông tươi tương đương 6-10m3 bạn cần lấy mẫu lưu trữ để kiểm tra trước khi tiến hành thi công. 

  • Trong trường hợp đổ bê tông với kết cấu đơn chiếc khối lượng dưới 20m3 phải lấy tối thiểu một tổ mẫu thử. 

  • Trong trường hợp thi công các cấu kiện cột dầm cần lấy một mẫu với mỗi 20 m3 bê tông được thi công. 

  • Với các trường hợp đổ móng theo từng khối khoảng 50-100m3, tiến hành lấy 1 tổ mẫu để kiểm tra. 

  • Trong trường hợp thi công nền sàn, mặt đường với diện tích lớn, cần lấy 1 tổ mẫu với mỗi 200 m3 bê tông được thi công. 

  • Đối với các kết cấu bê tông lớn trên 1000m3 cần lấy mẫu với mỗi 500m3 bê tông được thi công.

Hướng dẫn cách kiểm tra mác bê tông tươi trước và sau khi thi công

Trước khi đổ bê tông, bạn cần đàm phán và thống nhất mác bê tông với đơn vị cung cấp và được ghi nhớ bằng hợp đồng. Nếu được, hãy kiểm tra cơ sở vật chất của đơn vị cung cấp trước khi ký kết bao gồm: chất lượng nguyên liệu, tỷ lệ cấp phối, hệ thống máy móc trạm trộn… Đơn vị cung cấp có cơ sở vật chất tốt sẽ cung cấp bê tông tươi đảm bảo chất lượng hơn.

Khi nhận bàn giao bê tông tươi tại công trình, bạn cần kiểm tra xe bồn có còn kẹp chì hay không. Nếu còn nguyên, tiến hành kiểm tra độ sụt và lấy mẫu thử. Bạn cần dùng mắt thường quan sát bê tông xem độ lỏng của bê tông có phù hợp hay không, tỷ lệ phối trộn có đồng đều hay không. Bê tông đạt chuẩn phải có độ sụt phù hợp với chỉ số được cam kết ghi trong hợp đồng.

Với mỗi mẫu bê tông đảm bảo đủ độ sụt, cần lấy mẫu thử để kiểm tra độ nén sau khi đông kết hoàn toàn. Mẫu nén tiêu chuẩn được đúc thành khối lập phương với cạnh 15cm. Sau khi đúc mẫu, cần bảo quản đúng quy trình trong vòng 28 ngày. Sau thời gian bảo quản, lấy mẫu thử ra để kiểm tra độ nén (đvt: N/mm2 , daN/cm2). Cấu kiện bê tông được xem là đạt chuẩn mác khi có các mẫu thử đồng đều về chất lượng, không có mẫu thử nào có chất lượng dưới 85% so với chỉ số thiết kế tiêu chuẩn.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại máy khoan rút lõi để kiểm tra chất lượng của bê tông, khả năng chịu lực nén đến khi phá hủy mẫu của mẫu khoan cũng giúp bạn đánh giá chính xác mác bê tông. Lưu ý rằng, bê tông sau khi thi công cũng cần được bảo dưỡng đúng cách thì mới cho các chỉ số đáng tin cậy.

Bài viết vừa hướng dẫn bạn chi tiết cách kiểm tra mác bê tông tươi trước và sau khi thi công. Đây là công đoạn quan trọng giúp đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình, quý khách hàng không nên bỏ qua. Để đảm bảo chất lượng mác bê tông luôn đạt chuẩn, quý khách hàng nên lựa chọn các dịch vụ đổ bê tông tươi uy tín từ các đơn vị cung cấp có tên tuổi trong ngành. Nếu có những thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0898 868 268 hoặc FB: Bê tông tươi Miền Nam để nhân viên hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg
1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg
do-be-tong-tuoi-bao-lau-thi-do-cot-pha
Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha
phu-gia-chong-tham-be-tong
Top 3 loại phụ gia chống thấm bê tông tươi phổ biến hiện nay
kiem-tra-mac-be-tong
Cách kiểm tra mác bê tông đơn giản nhất
mau-nha-pho-dep
50+ mẫu nhà phố đẹp nhất xu hướng 2024
mau-nha-mai-thai-1-tang
Top các mẫu nhà mái thái đẹp nhất 2024