Trang chủ » Tin tức » Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Trong ngành xây dựng, khi đổ bê tông việc kiểm tra độ sụt bê tông là việc được tiến hành trước khi đổ vào vị trí cần đổ, việc kiểm tra được thực hiện trực tiếp tại công trường hoặc trong phòng thí nghiệm để xác định được độ sụt của bê tông là bao nhiêu. Mục đích là thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi mang đi bảo dưỡng để nén hay nói cách khác việc kiểm tra độ sụt bê tông là phương pháp giúp kiểm tra chất lượng bê tông.

Đo độ sụt bê tông

Đo độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông là gì? Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt được hiểu là để mô tả độ cứng của hỗn hợp bê tông. Mục đích để đo lường sự đồng nhất của bê tông, thỏa mãn yêu cầu về cường độ bê tông. Độ sụt bê tông còn thể hiện được khả năng dễ thi công của công trình đó. Độ sụt cao, tính lỏng cao, lâu đông kết hơn và ngược lại. Các kỹ thuật sử dụng kết quả đo độ sụt để điều chỉnh cấp phối bê tông như: tăng thành phần xi măng, nước hoặc một số phụ gia để tăng giảm độ sụt của hỗn hợp bê tông.

Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Quy định về độ sụt bê tông: Với nhà dân dụng: độ sụt bê tông thường dùng là 10±2 là hợp lý và khi đổ bê tông có sử dụng đường ống bơm ngang hoặc bơm cần có đường ống dài thì sử dụng độ sụt cao hơn là 12±2.

Tại sao phải kiểm tra độ sụt bê tông?

Kiểm tra độ sụt bê tông là việc kiểm tra xem bê tông được giao đến công trình có độ sụt đúng như cam kết trong hợp đồng của bên mua và bên bán hay không, vì các kỹ sư và thi công tại công trình đã dựa trên mặt kỹ thuật và bản thiết kế để quy định bê tông có độ sụt tương ứng với từng hạng mục cần đổ. Do đó, công trường cần phải kiểm định lại độ sụt trước khi cho bê tông đổ vào công trình.

Cách kiểm tra độ sụt bê tông tại công trường

Công việc kiểm tra độ sụt tại công trường để kiểm tra bê tông đó được cung cấp có độ sụt đúng hay không và xem có đúng với thông số kỹ thuật quy định về bê tông được sử dụng cho hạng mục ở công trường.

Mặt khác, độ sụt còn thể hiện mặt kỹ thuật sự đồng đều của bê tông và tỉ lệ thành phần vật liệu có trong hỗn hợp beton đó, kiểm tra độ sụt bê tông là bước kiểm tra nhanh về chất lượng của bê tông được cung cấp và việc kiểm tra này phải được tiến hành khi xe bê tông vừa đến công trường, chuẩn bị đổ bê tông thì tiến hành kiểm tra độ sụt nếu:

 • Đạt độ sụt thì mới được đổ bê tông vào công trường

 • Nếu độ sụt không đảm bảo thì thì chủ đầu tư có quyền yêu cầu xe bê tông đó không được đưa vào sử dụng và phải đổi xe bê tông khác có độ sụt chính xác theo yêu cầu

>>> Xem thêm: Xe bồn bê tông bao nhiêu khối

Phương pháp kiểm tra độ sụt bê tông

Chuẩn bị đo đô sụt bê tông

Hiện nay, việc kiểm tra độ sụt bê tông vô cùng đơn giản và nhanh chóng, với sự phát triển của máy móc và tiến bộ về công nghệ, đo độ sụt bằng máy móc tự động hoặc bằng thủ công.

Chuẩn bị trước khi kiểm tra độ sụt:

 1. Mâm phẳng rộng vừa đủ

 2. Dụng cụ bay xoa gạt phẳng

 3. Que thép hình tròn để đầm hỗn hợp

 4. Nón sụt – nón Abraham

 5. Thước thép để đo độ sụt bao nhiêu

 6. Không thể thiếu đó là: hỗn hợp bê tông bao gồm: xi măng, nước, cát, đá

Đo kiểm tra độ sụt bê tông tại công trường

Đo kiểm tra độ sụt bê tông tại công trường

Các bước tiến hành kiểm tra độ sụt bê tông

Việc kiểm tra độ sụt bê tông cần phải được tiến hành theo trình tự các bước sau đây:

 1. Bước 1: Đặt chảo trộn trên sàn phẳng và làm ẩm ướt nó với ít nước, đảm bảo mặt sàn đủ độ ẩm nhưng không được cho nước đọng lại, giữ vững hình nón sụt giảm tại chỗ bằng cách sử dụng hai chân giữ

 2. Bước 2: Cho hỗn hợp bê tông vào 1/3 hình nón sụt và chèn để hỗn hợp không bị rỗng. Sau đó, cho tiếp vào 1/3 bê tông tiếp theo cứ mỗi lần cho bê tông vào cần đầm chặt mỗi lớp 25 lần bằng cách sử dụng thanh thép trong một chuyển động tròn nhưng không được khuấy. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đầm chặt lớp bê tông đầy nón sụt

 3. Bước 3: Gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa tính từ miệng nón sụt bằng cách sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh đến khi bề mặt nón bằng phẳng, sau đó từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nó lên theo chiều dọc, nâng nhanh trong thời gian 5 đến 7 giây và đảm bảo được hỗn hợp bê tông trong nón không di chuyển

 4. Bước 4: Đợi cho hỗn hợp bê tông sụt ổn định và tiến hành đo sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên các mẫu đặt que thép lên trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ Thanh đến tâm di dời ban đầu.

>>> Xem thêm: Bê tông tươi là gì? Có tốt không? 

Tiêu chuẩn độ sụt bê tông

Quy định về Lấy mẫu bê tông, phương pháp chuẩn bị lấy mẫu và mẫu thử TCVN 3105: 93:5 có quy định về xác định độ sụt của hỗn hợp bê tông theo tiêu chuẩn Việt Nam về nghiệm thu bê tông và bê tông cốt thép khối hiện hành thì việc lấy mẫu bê tông được quy định như sau:

 • Đối với trường hợp đổ bê tông có kết cấu đơn chức thì với khối lượng bê tông nhỏ hơn 20 khối sẽ lấy một tổ mẫu
 • Đối với kết cấu mỏng như cột, dầm, vòm thì mỗi 20 khối bê tông lấy một tổ mẫu
 • Đối với bê tông tươi ứng với mỗi mẻ vận chuyển trên xe bê tông từ 6 đến 10 khối sẽ lấy một tổ mẫu tại công trường trước khi đổ bê tông vào khuôn
 • Đối với bê tông móng khối lượng lớn hơn 50 khối thì cứ 50 khối bê tông lấy một tổ mẫu
 • Trường hợp nếu khối lượng bê tông móng máy <250 khối vẫn lấy một tổ mẫu, trường hợp đổ bê tông móng lớn thì cứ 100 khối lấy một tổ mẫu
 • Đối với bê tông đổ nền hay mặt đường sân bay thì 200 khối bê tông lấy một tổ mẫu
 • Trường hợp bê tông khối lớn nếu bê tông đổ trong mỗi khoang đổ có khối lượng < 1000 m3 thì cứ 250 khối bê tông lấy một tổ mẫu. Còn nếu khối lượng bê tông đổ trong khoang đổ >1.000 khối thì cứ mỗi 500 khối sẽ lấy một tổ mẫu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về độ sụt bê tông cũng như cách kiểm tra độ số bê tông đơn giản chuẩn xác nhất. Hy vọng sẽ góp phần nào cho bạn có kinh nghiệm hơn để kiểm tra độ sụt cũng như chất lượng bê tông, để biết thêm nhiều thông tin mới vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty TNHH Bê tông tươi Toàn Miền Nam

FB: Bê tông tươi Miền Nam

Hotline: 0898 868 268

Mail: betongmiennam0203@gmail.com

Website: https://betongmiennam.net/

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg
1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg
do-be-tong-tuoi-bao-lau-thi-do-cot-pha
Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha
phu-gia-chong-tham-be-tong
Top 3 loại phụ gia chống thấm bê tông tươi phổ biến hiện nay
kiem-tra-mac-be-tong
Cách kiểm tra mác bê tông đơn giản nhất
mau-nha-pho-dep
50+ mẫu nhà phố đẹp nhất xu hướng 2024
mau-nha-mai-thai-1-tang
Top các mẫu nhà mái thái đẹp nhất 2024