Trang chủ » Tin tức » Cách giúp thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt

Cách giúp thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt

Bê tông tươi cần được đổ và xử lý đúng cách để đảm bảo chất lượng và độ bền vững của công trình. Một trong những vấn đề phổ biến thường gặp phải là bê tông tươi bị nứt, gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và khả năng chịu lực của kết cấu. Để khắc phục tình trạng này, cần áp dụng một số kỹ thuật và biện pháp hợp lý trong quá trình đổ bê tông. Trong bài viết này, Bê tông tươi Toàn Miền Nam sẽ tìm hiểu các cách hiệu quả để thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt, giúp đảm bảo chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này.

Cách giúp thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt
Cách giúp thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt

Những nguyên nhân làm cho bê tông bị nứt khi trời nắng

Nguyên nhân thời tiết: Khi nhiệt độ môi trường cao, xi măng trong bê tông chưa kịp thủy hóa đã bị mất nước, làm cho bề mặt cấu kiện bê tông xuất hiện những vết nứt nhỏ ngang dọc. Điều này làm giảm khả năng chống thấm và chịu lực của cấu kiện bê tông đáng kể.

Nguyên nhân thi công:

  • Thợ thi công để độ sụt quá cao dẫn đến hiện tượng lượng xi măng nổi lên bề mặt bê tông quá nhiều, làm cho bê tông bị nứt bề mặt.
  • Thợ thi công muốn làm mặt cấu kiện bê tông dễ dàng nên bơm nước lên bề mặt bê tông, làm cho hỗn hợp bê tông bị tách giữa lượng vữa xi măng và cốt liệu, dẫn đến bề mặt bị nứt.
  • Thợ thi công làm mặt quá kỹ, làm cho lượng nước và xi măng bị tách và nổi trên bề mặt hỗn hợp bê tông, dễ làm cho bê tông bị nứt.

Nguyên nhân thành phần phối trộn: Bê tông không có phụ gia cũng là một trong những nguyên nhân gây nứt cấu kiện. Khi bê tông có phụ gia, lượng nước cần cho vào hỗn hợp bê tông sẽ nhiều hơn, làm cho hỗn hợp bê tông dễ dàng bị tách nước. Bê tông không có phụ gia thì hỗn hợp bê tông không thể tự sinh ra một lớp màng mỏng giúp bê tông tự bảo dưỡng và tránh mất nước.

Kinh nghiệm đổ bê tông tươi không bị nứt khi trời nắng

Đổ bê tông khi trời nắng nóng ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cấu kiện sau này. Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, không nên đổ bê tông khi trời nắng. Trường hợp buộc phải thi công, có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Dùng tấm nilon khi đổ bê tông

Sau khi đổ và làm mặt bê tông xong, ngay lập tức phủ một lớp nilon lên bề mặt cấu kiện. Lớp nilon này sẽ giúp ngăn chặn mất nước trên bề mặt, ngăn ngừa vết nứt. Hơn nữa, lớp nilon tạo môi trường như nhà kính, giúp bê tông phát triển cường độ nhanh hơn và đạt chất lượng tốt hơn.

Phương pháp này cũng có thể áp dụng cho sản xuất các cấu kiện bê tông đúc sẵn. Sau khi sản xuất, cấu kiện được phủ nilon và phơi ngoài nắng, giúp nhanh chóng tháo khuôn và phát triển cường độ tốt, giảm chi phí ván khuôn và xây bể dưỡng hộ.

Phương pháp xoa lại mặt bê tông

Khi bê tông đổ xong và làm mặt sơ bộ, trong lúc hỗn hợp bắt đầu đóng rắn (bề mặt vẫn còn mềm), tiến hành xoa lại mặt. Hiện nay, có nhiều loại máy đánh mặt kết hợp với phụ gia đánh mặt, giúp bề mặt bê tông không bị nứt và rắn chắc, mịn đẹp. Phương pháp này thường dùng cho các công trình lớn.

Với những công trình nhỏ như nhà dân, có thể dùng bay và bàn xoa để xoa lại mặt. Trong quá trình này, thêm một ít xi măng giúp bề mặt bê tông đẹp hơn.

Ngoài các phương pháp trên, cần kiểm soát tốt độ sụt và quy trình thi công khi đổ bê tông để đảm bảo chất lượng công trình.

Cách giúp thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt
Cách giúp thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt

Bê tông bị nứt bề mặt sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Khi bề mặt bê tông bị nứt, khả năng chịu lực của cấu kiện bê tông giảm đáng kể. Những vết nứt này có thể tiếp tục phát triển khi cấu kiện bê tông chịu tác động cơ học trong quá trình sử dụng.

Khả năng chống thấm của bê tông cũng bị giảm. Bê tông có khả năng chống thấm kém sẽ khiến cốt thép bên trong dễ bị ăn mòn bởi môi trường bên ngoài, do mất đi khả năng bảo vệ cốt thép khỏi các tác nhân gây hại.

Cách khắc phục khi đổ bê tông tươi trời nắng bị nứt bề mặt

Đối với cấu kiện yêu cầu khả năng chống thấm: Cách duy nhất để đảm bảo chống thấm cho các cấu kiện này là sử dụng các loại bitum và tấm chống thấm. Hiện nay, có nhiều loại phụ gia và công ty chuyên về các giải pháp chống thấm này.

Đối với các cấu kiện khác: Với những cấu kiện không yêu cầu khả năng chống thấm, có thể tưới một lớp nước xi măng lên bề mặt cấu kiện. Điều này giúp các vết nứt không ảnh hưởng đến cốt thép bên trong, đảm bảo cấu kiện vẫn duy trì được độ bền cần thiết.

Xem thêm: Có nên ép cọc bê tông đối với các công trình không? Vì sao?

Việc đảm bảo chất lượng bê tông trong xây dựng là một yếu tố quan trọng để duy trì độ bền và tính an toàn của các công trình. Từ việc lựa chọn thời điểm thi công phù hợp, áp dụng các biện pháp kỹ thuật như sử dụng tấm nilon, xoa lại mặt bê tông, đến việc sử dụng các phụ gia và vật liệu chống thấm, mỗi bước đều góp phần ngăn ngừa sự nứt nẻ và suy giảm khả năng chịu lực của bê tông. Đối với các cấu kiện yêu cầu khả năng chống thấm, việc sử dụng bitum và tấm chống thấm là không thể thiếu.

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

Phương pháp xử lý khi nền nhà bị phồng rộp
Phương pháp xử lý khi nền nhà bị phồng rộp
Chọn gạch xây dựng đúng tiêu chuẩn trong xây dựng
Chọn gạch xây dựng đúng tiêu chuẩn trong xây dựng
Giác móng nhà là gì? Cách giác móng nhà chuẩn xác nhất
Giác móng nhà là gì? Cách giác móng nhà chuẩn xác nhất
Cách giúp thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt
Cách giúp thực hiện đổ bê tông tươi không bị nứt
Có nên ép cọc bê tông đối với các công trình không? Vì sao?
Có nên ép cọc bê tông đối với các công trình không? Vì sao?
Bí quyết chống nóng nhà mái cực kì hiệu quả
Bí quyết chống nóng nhà mái cực kì hiệu quả