Trang chủ » Tin tức » Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay?

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay?

Móng nhà là phần quan trọng nhất cho cả công trình. Bởi nó là kết cấu chính, là kỹ thuật nằm dưới cùng chịu tải trọng trực tiếp và lớn nhất của công trình vào nền đất; Một công trình chất lượng được đánh giá là công trình có nền móng kiên cố vững chắc. Vậy nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay mang lại hiệu quả hơn là vấn đề quan trọng mỗi khi chủ đầu tư muốn xây dựng công trình nào đó.

Để giải đáp thắc mắc trên hãy cùng bê tông Toàn Miền Nam tìm hiểu những nội dung sau đây:

 • Bê tông tươi là gì?
 • Ưu nhược điểm của bê tông tươi?
 • Bê tông trộn tay là gì?
 • Ưu nhược điểm của bê tông trộn tay
 • Đổ móng nên dùng bê tông tươi hay bê tông trộn tay?

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi còn có tên gọi khác là bê tông trộn sẵn hay bê tông thương phẩm là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng rời pcb40, nước và một số phụ gia theo tỷ lệ cấp phối tiêu chuẩn được sản xuất tại các trạm trộn, cho ra các sản phẩm bê tông mang đặc tính cường độ chịu lực khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Bê tông tươi được vận chuyển bằng các xe bồn trộn bê tông đến tận công trình cho khách hàng, dùng trực tiếp đổ nền, móng, sàn, dầm, cột, vách,…

Ưu nhược điểm của bê tông tươi

Ưu điểm của bê tông tươi

Bê tông tươi được sử dụng ngày càng phổ biến để xây dựng các công trình nhà ở, công trình dân dụng và các khu công nghiệp, nó mang lại một số ưu điểm nổi trội như sau:

Tiết kiệm thời gian thi công

Sử dụng bê tông trộn sẵn thì chủ thầu hoặc chủ đầu tư sẽ không cần phải lo lắng việc nhập nguyên vật liệu cát đá, xi măng. Trong bảng cấp phối của bê tông tươi đã thể hiện được nguồn gốc của các loại cốt liệu này

Giảm được thời gian nhân công trộn bê tông bằng tay  thay vì việc tốn quá nhiều thời gian để trộn bê tông thủ công thì chỉ cần sử dụng xe bồn trộn tại các trạm trộn và vận chuyển đến tận công trình để đổi trực tiếp vào móng,  rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như khâu thi công

Không tốn mặt bằng chứa các vật liệu

Đối với các công trình nhà phố hoặc những công trình trong hẻm nhỏ, những công trình lớn thì việc tập kết được vật liệu là một vấn đề bởi vì không có đủ diện tích rộng rãi để chứa các vật liệu này. Trường hợp này nên dùng bê tông tươi để tối ưu tốt hơn.

Tiết kiệm được chi phí và giảm thiểu mức hao hụt

Sử dụng bê tông tươi thì sẽ tiết kiệm được chi phí nhân công trộn, chi phí nhân công đổ bê tông và giảm được hao hụt rơi vãi ở mức tối thiểu nhất.

Bê tông tươi giúp tiết kiệm chi phí

Bê tông tươi giúp tiết kiệm chi phí và giảm hao hụt

Hạn chế được nhiều rủi ro và tiết kiệm công sức lao động

Khi thi công bê tông tươi với những công trình có mặt bằng rộng lớn thì xe bồn sẽ vào trực tiếp công trình và xả trực tiếp vào móng; Với những công trình cao đổ sàn hoặc đổ cột, vách thì chỉ cần sử dụng bơm cần hoặc bơm ngang nối vào xe bồn trộn và bơm lên trực tiếp vào vị trí cần đổ; giúp tiết kiệm được nhiều sức lao động của nhân công trộn và vận chuyển; hạn chế được nhiều rủi ro khi nhân công thi công tại các công trình cao tầng, các công trình ở trên cao sẽ rất nguy hiểm.

Giảm ô nhiễm giữ sạch sẽ vệ sinh môi trường

Sử dụng bê tông tươi sẽ không mất nhiều thời gian thi công, không bị rơi vãi các vật liệu, giảm tình trạng tiếng ồn do máy quay trộn tay, khi đổ bê tông xong phần còn lại sẽ được đưa vào xe bồn vận chuyển đến trạm trộn tránh được việc gây ô nhiễm tại nơi thi công

Việc trộn tay xi măng, cát, đá sẽ nhiều bụi làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bê tông tươi là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.

Chất lượng bê tông được đảm bảo

Với mỗi loại bê tông khác nhau sẽ có cấp phối tỉ lệ trộn cát, đá, xi măng, nước tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, các nguồn nguyên liệu này được cân đo đong đếm bằng điện tử nên đạt độ chính xác đến 99%.

Xe bồn trộn bê tông từ trạm trộn đến công trình được quay với tốc độ đều đảm bảo được các vật liệu trong bồn trộn luôn đồng đều nhau về chất lượng.

Công suất hoạt động tối ưu

Các trạm trộn bê tông với công suất mỗi giờ có thể sản xuất lên được hàng chục đến hàng trăm mét khối bê tông tươi.

Thời gian sản xuất bằng máy và các khâu kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu tốt, rút ngắn thời gian thi công xây dựng. Vì thế, hiện nay các thành phố thị xã cũng như các vùng nông thôn hầu hết các công trình xây dựng đều lựa chọn loại vật liệu để thi công.

Xem thêm:

Nhược điểm của bê tông tươi

Bên cạnh những ưu điểm của bê tông thương phẩm thì cũng tồn tại một vài nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

Do trộn sẵn tại các trạm trộn vận chuyển đến tận công trình nên một vài chủ đầu tư không kiểm soát được chất lượng bê tông.

Mẹo nhỏ để các bạn có thể kiểm soát được chất lượng bê tông đó là: mỗi xe bê tông tươi đều được gắn một tem thể hiện được loại mác bê tông, khối lượng bê tông của xe đó và quan trọng là trước khi đổ móng thì cần phải lấy mẫu để kiểm định trước, mẫu này sẽ được lưu lại và bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn đến thời gian sẽ được mang đi kiểm định chất lượng đạt Mác hay không đạt Mác.

Một vài đơn vị vì mang tính lợi ích nên đã sử dụng những loại vật tư kém chất lượng như sử dụng đá non để trộn, cát có pha nhiều tạp chất hoặc sử dụng xi măng kém chất lượng, điều này ảnh hưởng đến bê tông tươi liên kết thấp, không bền bỉ, gây trực tiếp đến chất lượng công trình.

Chính vì thế trước khi sử dụng bê tông tươi khách hàng cần phải quan tâm kỹ đến nguồn cát, đá, xi măng của trạm trộn cũng như mức độ uy tín của đơn vị mà bạn muốn mua bê tông tươi.

Tham khảo: hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng bê tông tươi

Bê tông trộn tay là gì?

Bê tông trộn tay là việc dùng các vật liệu cát, đá, xi măng, nước trộn bằng tay hoặc máy trộn nhỏ quay bằng tay loại bê tông này được tạo ra với tỉ lệ ước tính theo kinh nghiệm thực tế là tương đối.

Trước khi đổ móng bằng bê tông trộn tay thì việc đầu tiên là phải tìm mặt bằng để chứa các vật tư cát, đá, xi măng; mặt bằng phải bằng phẳng và rộng; chuẩn bị thêm các vật dụng để hỗ trợ cho việc trộn bê tông như xô đựng vữa, thúng, xẻng và dây kéo.

Bê tông tươi và bê tông tự trộn cái nào tốt hơn

Bê tông tươi và bê tông tự trộn cái nào tốt hơn

Ưu nhược điểm của bê tông trộn tay

Ưu điểm của bê tông trộn tay

Bê tông trộn tay có đặc điểm nổi trội chính là kiểm soát được nguồn vật liệu đầu vào cần sử dụng do chủ đầu tư lựa chọn và mua trực tiếp tại các đại lý, được kiểm tra xem trước nguồn vật tư trước khi trộn.

Với những công trình có đặc điểm như: nhỏ, hẹp, những công trình không thể sử dụng bê tông tươi để đổ do đường cấm, vướng dây điện, những công trình có cổng chào thấp, đường nhỏ xe bê tông tươi không thể vào được thì việc lựa chọn bê tông trộn tay là tối ưu hơn

Nhược điểm của bê tông trộn tay

Bê tông trộn tay có nhiều nhược điểm như sau:

 • Chi phí nhân công cao

 • Khả năng sản xuất ra các loại mác bê tông thấp là chủ yếu

 • Tỷ lệ cấp phối trộn bê tông không đảm bảo được chính xác so với bê tông tươi

 • Sử dụng sức lao động nhiều nên tốc độ thi công chậm hơn so với bằng máy móc; với những công trình lớn thời gian thi công lâu khó đảm bảo được chất lượng bê tông

 • Mất chi phí chuẩn bị kho bãi để chứa nguyên vật liệu

 • Trong quá trình trộn bê tông bằng tay bụi xi măng, bụi Cát, đá dễ gây ô nhiễm môi trường

 • Sử dụng nhiều sức lao động nên dễ gây nguy hiển, mất an toàn lao động

Bê tông tươi và bê tông tự trộn cái nào tốt hơn?

Với ưu nhược điểm của bê tông tươi và bê tông trộn tay được nêu ở trên thì về cơ bản bê tông tươi sẽ tốt hơn bê tông truyền thống và được ứng dụng ngày càng phổ biến hơn cả. Tổng chi phí sử dụng bê tông tươi so với bê tông trộn tay có thấp hơn

Ngày nay, việc sử dụng bê tông truyền thống tức là bê tông trộn tay thủ công thường chỉ áp dụng với các công trình nhà ở có diện tích nhỏ hẹp không thể sử dụng bê tông tươi thì nên áp dụng bê tông trộn tay còn các trường hợp xây dựng nhà dân dụng đến công nghiệp nên sử dụng bê tông tươi để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao

Xem thêm:

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay?

Móng là một phần quan trọng nhất của công trình nằm dưới đất, chịu tải trọng của các phần khác như sàn, mái lên móng. Do đó, dùng bê tông tươi để đổ móng sẽ mang đến kết quả tốt hơn bê tông trộn tay.

Bê tông tươi hiện nay có nhiều loại mác để cho bạn lựa chọn bao gồm từ: Mac 100, 150, 200, 250, 300, 35, 400, 500, 600,… Vì thế, bạn muốn thi công móng công trình dân dụng hay các công trình công nghiệp, nhà xưởng, đường xá,… bê tông tươi cũng là một sự lựa chọn tốt cho bạn.

Hi vọng qua những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp phần nào cho bạn đọc hiểu rõ hơn về việc lựa chọn nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay để mang lại hiểu quả cho công trình.

Xem thêm: So sánh chi phí đổ bê tông tươi với bê tông trộn tay

Để tìm hiểu thêm thông tin cũng như có nhu cầu sử dụng bê tông tươi cho các công trình xây dựng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn loại mác bê tông phù hợp: 0898 868 268 hoặc bình luận Facebook: bê tông tươi Miền Nam

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg
1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg
do-be-tong-tuoi-bao-lau-thi-do-cot-pha
Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha
phu-gia-chong-tham-be-tong
Top 3 loại phụ gia chống thấm bê tông tươi phổ biến hiện nay
kiem-tra-mac-be-tong
Cách kiểm tra mác bê tông đơn giản nhất
mau-nha-pho-dep
50+ mẫu nhà phố đẹp nhất xu hướng 2024
mau-nha-mai-thai-1-tang
Top các mẫu nhà mái thái đẹp nhất 2024