Trang chủ » Tin tức » Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2024 tăng hay giảm?

Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2024 tăng hay giảm?

Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2024 tăng hay giảm? Cụ thể dự báo giá vật liệu xây dựng vào đầu năm 2024 nhằm giúp cho chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng những thông tin hữu ích để đưa ra những dự toán chi phí cho công trình của mình. Cùng theo dõi nhé!

du-bao-gia-vat-lieu-xay-dung

Nhìn lại giá vật liệu xây dựng quý 4 năm 2023

Năm 2023, mặc dù lãi suất ngân hàng, giá vật liệu xây dựng và xăng dầu gặp nhiều biến động, nhưng đây cũng là thời điểm thích hợp để ngành xây dựng tìm kiếm các giải pháp sáng tạo và hiệu quả hơn. Giá các loại vật liệu xây dựng liên tục thay đổi do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, nhưng điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung ứng đa dạng và ổn định hơn.

Sự tăng giá của xi măng, sắt, thép, gạch, đá, và nhựa đường đã khuyến khích các nhà thầu và chủ đầu tư tìm kiếm các giải pháp xây dựng tiết kiệm chi phí và bền vững hơn. Dù chi phí xây dựng nhà ở có tăng, nhưng với sự điều chỉnh linh hoạt và lựa chọn thông minh, nhiều người vẫn có thể thực hiện kế hoạch xây dựng của mình một cách hiệu quả.

Điều này không chỉ giúp ổn định thị trường mà còn mở ra những cơ hội mới cho các công nghệ xây dựng tiên tiến và vật liệu thay thế, góp phần xây dựng nên những công trình bền vững và thân thiện với môi trường.

Xem thêm:

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, giá vật liệu xây dựng năm 2023 tăng 2.1% so với năm 2022, chủ yếu do sự tăng giá của xi măng, sắt, thép và cát.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, giá xi măng trong quý 3 và quý 4 năm 2023 đã tăng từ 2% đến 3% so với cùng kỳ năm 2022. Sự tăng giá này phản ánh những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao chất lượng và ổn định nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào, bất chấp những thách thức từ chi phí vận chuyển cao và sự khan hiếm than đá.

Điều này cho thấy ngành xây dựng đang nỗ lực tìm kiếm và áp dụng các biện pháp hiệu quả để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, đồng thời mở ra cơ hội sử dụng các vật liệu thay thế và công nghệ tiên tiến hơn trong tương lai.

gia-xi-mang-nam-2023-tang-hay-giam

Giá xi măng 2023 tăng hay giảm

Hiện nay, giá xi măng trên thị trường vào quý 4 năm 2023 đang ổn định trong khoảng từ 1 triệu 2 đến gần 3 triệu đồng mỗi tấn, tăng khoảng 3% so với đầu năm 2023. Sự tăng giá này có thể được coi là dấu hiệu tích cực, thể hiện sự phục hồi và ổn định của ngành xây dựng. Thị trường đang dần hồi phục sau những thách thức và biến động, và điều này đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong ngành. Sự tăng giá cũng thúc đẩy các nhà sản xuất xi măng nâng cao chất lượng sản phẩm và cung cấp dịch vụ tốt hơn, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh và sáng tạo trên thị trường.

Xem thêm:

Thị trường sắt thép có nhiều biến động rõ rệt so với năm 2022 thì năm 2023 giá sắt thép tăng theo bậc thang, tốc độ dồn dập, mức giá cao nhất đạt 19 triệu đồng trên 1 tấn.

Cho đến cuối năm 2023 giá sắt thép bình ổn và có chiều hướng giảm nhẹ đến 1,3 triệu đồng tùy vào loại và thương hiệu sắt thép.

sat-thep-xay-dung-phuc-vụ-nha-o

Sắt thép phục vụ xây dựng nhà ở

Nhựa đường: Thống kê đến cuối năm 2023, giá nhựa đường của các loại tăng từ 800 đến 1.000 đồng/ký so với những tháng trước. Hiện nay, giá nhựa đường từ 17.000 đồng trên một kg tăng 15% so với cùng kỳ quý 4 năm 2022.

nhua-duong

Nhựa đường

Sự tăng cao của giá vật liệu xây dựng là dấu hiệu tích cực cho sự phát triển của ngành xây dựng và kinh tế nói chung. Mặc dù đã kéo theo sự tăng chi phí xây dựng nhà ở và công trình, nhưng điều này cũng phản ánh một sự cầu tăng trong thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở và hạ tầng ngày càng tăng cao.

Tính chung CPI của nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 1.8% trong 6 tháng cuối năm so với cùng kỳ năm trước, điều này có thể được coi là một dấu hiệu ổn định trong môi trường kinh doanh và đầu tư.

Đến quý 1 năm 2024, việc giảm giá nguyên vật liệu xây dựng trên thế giới có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp giảm áp lực chi phí xây dựng. Sự ổn định và dự báo tích cực này có thể thúc đẩy sự phục hồi và phát triển của thị trường xây dựng trong tương lai gần

Dự báo giá vật liệu xây dựng năm 2024 chi tiết nhất

Trong năm 2024, Bộ Xây dựng dự báo giá vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục tăng 1.2% so với năm 2023, thể hiện sự ổn định và sự phát triển của ngành xây dựng.

Sự tăng này chủ yếu do giá các thành phần chính như xi măng, sắt, thép và cát tăng theo giá nguyên vật liệu đầu vào. Mặc dù có thể đối diện với áp lực tăng chi phí, nhưng điều này cũng phản ánh sự phục hồi và phát triển của ngành xây dựng, cũng như nhu cầu xây dựng tiếp tục tăng cao trong năm tới.

Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự đầu tư và phát triển hạ tầng, đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh tế toàn cầu.

Sắt thép tăng nhẹ đầu năm

Theo sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, giá sắt thép trên thế giới đang bước vào giai đoạn bình ổn sau nhiều đợt tăng liên tục. Cùng với đó giá thép xây dựng trong nước cũng có chiều hướng biến động đi ngang đầu năm 2024, các thương hiệu thép xây dựng trong nước như Việt Ý, Hòa Phát,.. đã điều chỉnh giá bán phù hợp.

Với thương hiệu thép Hòa Phát:

Tăng giá với sản phẩm Thép cuộn CB240 thêm 200.000₫ một tấn, tương ứng với giá 14,74 triệu đồng trên 1 tấn và thép thân vằn D10 CB300 tăng 380.000₫ một tấn, lên thành 15 triệu đồng một tấn áp dụng các khu vực miền Bắc.

Tại khu vực miền Trung, giá thép cuộn CB240 của Hòa Phát cũng tăng 350.000đ/tấn lên thành mức giá 14,66 triệu đồng/tấn và tăng 210.000₫/tấn đối với thép D10 CB300 lên thành 15,01 triệu đồng một tấn.

Với khu vực miền Nam, tăng giá thép lên đến 350.000₫ một tấn đối với Thép cuộn CB240, tương ứng giá thép 14,7 triệu đồng một tấn, và tăng 190.000₫ một tấn đối với Thép CB300 D100, tương ứng 4,76 triệu đồng một tấn.

Tương tự giá thép của các thương hiệu khác như Việt Ý, Việt Đức, thép miền Nam,… đều tăng trung bình khoảng 100.000 đồng đến 200.000 đồng/tấn.

Hiện nay, tính trung bình giá thép xây dựng trên thị trường vào đầu năm 2023 đang tăng nhẹ và giá dao động trong khoảng 14,7 đến 16 triệu đồng trên 1 tấn tùy các loại thép và thương hiệu tương ứng.

gia-sat-thep-nam-2023-thay-doi-nhu-nao

Giá xi măng 2024

Xi măng là một trong những vật liệu quan trọng trong bản dự toán giá vật liệu xây dựng năm 2024

Xi măng với vai trò là chất kết dính giữa các vật liệu khác và được sử dụng từ phần thô cho đến phần hoàn thiện của công trình. Trong xây dựng thường sử dụng 3 loại xi măng chính như: xi măng để trộn bê tông là loại xi măng có từ Mac 100 trở lên, xi măng đa dụng là xi măng có sự đa dạng có về công dụng từ xây thô cho đến xây dựng, xi măng xây tô là loại xi măng chỉ dùng cho mục đích xây tô và thường có mác từ 300 trở xuống.

Năm 2024 giá xi măng tương đối bình ổn, tại cuộc họp ban chỉ đạo điều hành Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Công Minh cho biết: giá xi măng trong năm sẽ không có sự biến đổi lớn và tương đối phù hợp với thị trường

Cụ thể, với xi măng sau 3 đợt tăng giá năm 2024 với mức tăng từ 220.000 đến 270.000₫ một tấn, thì đến nay xi măng vẫn giữ nguyên giá bán so với lần tăng giá gần nhất của năm 2023 vừa qua.

Dù giá xi măng trong nước phụ thuộc nhiều vào giá nguyên vật liệu đầu vào như than, nhưng điều này cũng tạo ra cơ hội để ngành xi măng tại Việt Nam tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu suất sản xuất. Việc nhập khẩu than để sản xuất xi măng cũng mở ra cánh cửa để hợp tác với các đối tác quốc tế, từ đó tăng cường sự đa dạng trong nguồn cung và giúp ổn định giá xi măng trên thị trường nội địa. Đồng thời, việc phụ thuộc vào giá than cũng thúc đẩy ngành công nghiệp xi măng phát triển theo hướng sử dụng nguồn năng lượng bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

gia-xi-mang-2023-co-su-bien-doi-nhe

Giá xi măng 2023 có sự biến đổi nhẹ

Hiện nay, sự chênh lệch giá xi măng giữa các vùng miền trong nước cũng có thể được coi là một dấu hiệu tích cực, phản ánh sự đa dạng và sự phát triển kinh tế ở các khu vực khác nhau. Ví dụ: giá xi măng ở miền Nam đang đạt ở mức tương đối cao là 1,7 triệu đồng một tấn, trong khi đó giá bán xi măng tại miền Bắc dao động khoảng 13 đến 16 triệu đồng một tấn tùy thương hiệu và loại xi măng.

Xem thêm:

Nguyên vật liệu cát đá xây dựng năm 2024

Gần đây, thị trường vật liệu xây dựng đã chứng kiến một số biến động tích cực. Theo Bộ Xây dựng, mặc dù giá nhựa đường đã tăng mạnh trong năm 2023, nhưng giá đá và cát xây dựng cũng đã có những động thái tăng tích cực. Điều này thể hiện sự phản ứng tích cực của thị trường trước nhu cầu xây dựng tăng cao và việc triển khai nhiều dự án hạ tầng quan trọng.

Cụ thể, giá đá xây dựng đã tăng 7,2% so với năm trước, và giá cát xây dựng cũng đang có xu hướng tăng lên đầu năm 2024.

Thậm chí, dự báo cho thấy sẽ có nhiều dự án xây dựng mới được khởi công trong năm nay, từ đó tạo ra cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp xây dựng và góp phần vào sự phục hồi kinh tế tổng thể của đất nước.

Dù vậy, chúng ta cũng cần lưu ý và xem xét kỹ lưỡng các biến động trên thị trường, để đảm bảo rằng ngành xây dựng vẫn phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Trong năm 2024, giá vật liệu xây dựng vẫn đang đối mặt với nguy cơ biến động tăng, nhấn mạnh vào sự ảnh hưởng từ giá nguyên liệu thế giới như sắt, nhựa đường và các vật liệu khai thác như cát, đá, đất đắp. Tuy nhiên, thách thức này cũng mở ra cơ hội cho sự sáng tạo và đổi mới trong ngành xây dựng, thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ mới và tối ưu hóa quản lý nguồn lực. Chúng ta có thể tận dụng những thách thức này để xây dựng một ngành xây dựng bền vững và phát triển, đồng thời đảm bảo sự phát triển kéo theo của nền kinh tế.

da-su-dung-trong-xay-dung

Mặc dù giá vật liệu xây dựng tăng trong năm 2024 gây khó khăn cho các chủ đầu tư, người dân muốn xây nhà và các nhà thầu xây dựng, nhưng chúng ta có thể nhìn nhận điều này như một thách thức để tìm kiếm các giải pháp tích cực. Việc thúc đẩy các biện pháp kiểm soát giá vật liệu xây dựng và tạo điều kiện cho sự ổn định trong ngành xây dựng sẽ giúp mọi bên hoạt động một cách hiệu quả và bền vững hơn.

Hy vọng với bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc để biết được giá từng loại vật liệu xây dựng tăng hay giảm nhằm tính toán chi phí phù hợp.

Hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực bê tông, công ty bê tông tươi Miền Nam được nhiều đối tác là các chủ đầu tư, chủ thầu tại TPHCM và một số tỉnh lân cận tin tưởng và hợp tác.

Với các trạm trộn bê tông được lắp đặt rộng rãi trong khu vực giúp việc đặt hàng, giao hàng được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Đến với bê tông tươi Miền Nam, khách hàng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và được trải nghiệm những sản phẩm chất lượng mang lại hiệu quả cho công trình của mình.

Mọi thắc mắc và báo giá vật liệu xây dựng cũng như bê tông tươi để xây nhà Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông Tin sau đây:

Công ty bê tông tươi Toàn Miền Nam

Hotline: 0898 868 268

Địa chỉ: Liên Phường, Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TPHCM

Zalo: 0898 868 268

Mail: betongmiennam0203@gmail.com

Website: https://betongmiennam.net/

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

Thời gian phù hợp để tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Thời gian phù hợp để tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Bê tông nặng là gì? Các ứng dụng của bê tông nặng trong thực tế
Bê tông nặng là gì? Các ứng dụng của bê tông nặng trong thực tế
Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật xây dựng
Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật xây dựng
Bê tông tự đầm là gì? Những thông tin về bê tông tự đầm
Bê tông tự đầm là gì? Những thông tin về bê tông tự đầm
Trần bê tông siêu nhẹ có tốt không? Những điều cần biết về trần bê tông siêu nhẹ
Trần bê tông siêu nhẹ có tốt không? Những điều cần biết về trần bê tông siêu nhẹ
Bê tông nhẹ là gì? Những ứng dụng phổ biến trong xây dựng
Bê tông nhẹ là gì? Những ứng dụng phổ biến trong xây dựng