Trang chủ » Tin tức » Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha

Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha

Tháo dỡ cốp pha sau khi đổ bê tông tươi là giai đoạn quan trọng cần được tính toán thời gian cẩn thận để đảm bảo chất lượng của công trình. Vậy, đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha, hãy cùng tìm đáp án cho câu hỏi trên qua bài viết sau đây.

Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha

Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha

Tại sao cần căn chuẩn thời gian dỡ cốp pha sau khi đổ bê tông

Cốp pha đóng vai trò định hình và nâng đỡ bề mặt sàn, dầm cột trước khi bê tông đông kết. Việc tháo dỡ và tác động vào cốp pha sau khi đổ bê tông sẽ tạo có thể ảnh hưởng đến kết cấu bê tông cốt thép. Tháo cốp pha quá sớm khi bê tông chưa hoàn toàn đông cứng và có khả năng chịu lực có thể gây nứt vỡ, thậm chí sập cấu kiện bê tông rất nguy hiểm.

Nếu điều kiện cho phép bạn nên giữ cốp pha đúng theo thời gian chờ bê tông tươi tiêu chuẩn sẽ giúp bê tông đông kết tốt hơn, độ bền của công trình cũng sẽ đảm bảo hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp muốn đẩy nhanh tiến độ thi công, bạn cần tính toán thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến quá trình thủy hóa của bê tông.

Một số trường hợp tháo cốp pha quá sớm, thi công ẩu không theo quy trình kỹ thuật có thể mang đến nhiều rủi ro cả về tài sản lẫn tính mạng con người. Chi phí để khắc phục hậu quả đôi khi còn lớn hơn rất nhiều chi phí thi công ban đầu.

Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha an toàn ?

Thời gian tháo dỡ cốp pha an toàn sau khi đổ bê tông tươi thường phục thuộc vào 3 yếu tố chính: kết cấu bê tông, điều kiện thời tiết & cách bảo dưỡng bê tông tươi sau khi thi công. Nếu thời tiết mùa hè có nắng liên tục, quá trình thủy hóa diễn ra thuận lợi bạn có thể tháo cốp pha sớm hơn so với dự kiến từ 3-5 ngày. Ngược lại, nếu thời tiết vào mùa đông hoặc trời mưa, thời gian tháo cốp pha có thể kéo dài thêm từ 10-14 ngày, tùy thuộc vào quá trình đông kết của bê tông.

Thời gian đông kết và thủy hóa của bê tông cũng phụ thuộc vào cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ. Nếu bảo dưỡng đúng cách, quá trình thủy hóa đạt tiêu chuẩn, bạn có thể tháo cốp pha sau khoảng 10 ngày. Để tính toán thời gian chuẩn nhất đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha, bạn cũng cần căn cứ vào kết cấu bê tông (mác bê tông và phụ gia) & đặc trưng cấu kiện bê tông, cụ thể như sau:

  • Đối với bê tông đổ sàn: bạn có thể tháo cốp pha 10 ngày (yêu cầu thời tiết thuận lợi, quá trình bảo dưỡng tốt), nên tháo từng phần, không nên tháo toàn bộ 

  • Đối với bê tông đổ móng: khi bê tông bắt đầu đông kết thì có thể tháo cốp pha, (thường sau 3-4 ngày) 

  • Đối với bê tông đổ cột: thời gian tháo dỡ cốp pha là khoảng 3-4 ngày, khi bê tông đạt được độ đông kết nhất định (cần tính toán thêm yếu tố  thời tiết và quá trình bảo dưỡng)

  • Đối với dầm vòm lớn hơn 8m, đây là cấu kiện bê tông quan trọng, do vậy cần phải đợi đến khi bê tông đông kết khoảng 90% (tương đương trên 20 ngày, trong điều kiện khí hậu thuận lợi) mới có thể bắt đầu tháo cốp pha. 

  • Đối với dầm vòm nhỏ và trung bình (từ 2-8m) cần phải đợi đến khi bê tông đông kết tối thiểu từ 50-70% thì mới có thể tháo dỡ cốp pha, nếu điều kiện thuận lợi mốc thời gian này sẽ tương đương 10-14 ngày sau khi thi công.

Thời gian tháo dỡ ván khuôn sau khi đổ bê tông

Thời gian tháo dỡ ván khuôn sau khi đổ bê tông

Hướng dẫn tháo dỡ cốp pha đúng cách

Bê tông Miền Nam sẽ hướng dẫn những bước cơ bản trong quá trình tháo dỡ cốp pha

Trước tiên, bạn cần dựa vào các yếu tố đã được nêu ở trên để xác định chính xác thời điểm có thể tháo dỡ cốp pha an toàn. Để đảm bảo cấu kiện bê tông có đủ khả năng chịu lực, bạn nên để bê tông đông kết đạt trên 50% mới bắt đầu tháo dỡ cốp pha.

Khi tháo dỡ cốp pha cần tháo chậm, từng phần, kéo dài trong nhiều ngày để khối bê tông quen dần với lực nén. Không tháo quá nhanh có thể gây hiện tượng nứt vỡ từ bên trong, sẽ rất khó để khắc phục. Quá trình tháo cần diễn ra nhẹ nhàng cẩn thận, hạn chế va đập với lực mạnh vào khối bê tông đang ninh kết.

Đối với cốp pha chống sàn, cần tính toán tháo dỡ cốp pha cân đối để dàn đều lực trên các cột trụ chính. Khoảng cách an toàn thường là 3-4 m giữa các cột chống. Sau khi tháo nên giữ lại tấm sàn tiếp xúc với bề mặt bê tông để giữ độ ẩm cần thiết cho bê tông.

Toàn bộ quá trình tháo dỡ phải được thực hiện và giám sát bởi đội thi công lành nghề, có kinh nghiệm. Không tự ý tháo dỡ cốp pha, không tiến hành thi công tiếp khi bê tông chưa đạt đủ độ đông cứng cần thiết, ưu tiên sự an toàn trong toàn bộ quá trình tháo dỡ cốp pha và thi công. Tháo dỡ cốp pha xong,  vẫn cần tiến hành bảo dưỡng bê tông đúng quy trình để đảm bảo quá trình đông kết được diễn ra thuận lợi.

Bài viết trên đây vừa giúp bạn tìm hiểu quá trình tháo dỡ cốp pha đúng cách sau khi đổ bê tông tươi và xác định được đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha. Mong rằng với những thông tin được cung cấp bạn sẽ tính toán được thời gian tháo dỡ bê tông vừa an toàn và hiệu quả.

Xem thêm:

Tags: Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha, thời gian tháo dỡ ván khuôn sau khi đổ bê tông, bê tông tươi mấy ngày tháo cốp pha

Công ty bê tông Toàn Miền Nam

Hotline: 0898 868 268

Zalo: 0898 868 268

Mail: betongmiennam0203@gmail.com

Website: https://betongmiennam.net/

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg
1 khối bê tông nặng bao nhiêu kg
do-be-tong-tuoi-bao-lau-thi-do-cot-pha
Đổ bê tông tươi bao lâu thì dỡ cốp pha
phu-gia-chong-tham-be-tong
Top 3 loại phụ gia chống thấm bê tông tươi phổ biến hiện nay
kiem-tra-mac-be-tong
Cách kiểm tra mác bê tông đơn giản nhất
mau-nha-pho-dep
50+ mẫu nhà phố đẹp nhất xu hướng 2024
mau-nha-mai-thai-1-tang
Top các mẫu nhà mái thái đẹp nhất 2024