0898 868 268

Bê tông tươi Miền Nam

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Trong ngành xây dựng, khi đổ bê tông việc kiểm tra độ sụt bê tông là việc được tiến hành trước khi đổ vào vị trí cần đổ, việc kiểm tra được thực hiện trực tiếp tại công trường hoặc trong phòng thí nghiệm để xác định được độ sụt của bê tông là bao nhiêu. Mục đích là thước đo độ cứng, độ đặc chắc của mẫu bê tông trước khi mang đi bảo dưỡng để nén hay nói cách khác việc kiểm tra độ sụt bê tông là phương pháp giúp kiểm tra chất lượng bê tông.

Đo độ sụt bê tông

Đo độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông là gì? Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Độ sụt bê tông là gì?

Độ sụt được hiểu là để mô tả độ cứng của hỗn hợp bê tông. Mục đích để đo lường sự đồng nhất của bê tông, thỏa mãn yêu cầu về cường độ bê tông. Độ sụt bê tông còn thể hiện được khả năng dễ thi công của công trình đó. Độ sụt cao, tính lỏng cao, lâu đông kết hơn và ngược lại. Các kỹ thuật sử dụng kết quả đo độ sụt để điều chỉnh cấp phối bê tông như: tăng thành phần xi măng, nước hoặc một số phụ gia để tăng giảm độ sụt của hỗn hợp bê tông.

Độ sụt bê tông bao nhiêu là hợp lý?

Quy định về độ sụt bê tông: Với nhà dân dụng: độ sụt bê tông thường dùng là 10±2 là hợp lý và khi đổ bê tông có sử dụng đường ống bơm ngang hoặc bơm cần có đường ống dài thì sử dụng độ sụt cao hơn là 12±2. 

Kiểm tra độ sụt tại công trường

Công việc kiểm tra độ sụt tại công trường để kiểm tra bê tông đó được cung cấp có độ sụt đúng theo yêu cầu trong hợp đồng của các bên tham gia giữa bên bán và bên mua hoặc bên thứ ba hay không và xem có đúng với thông số kỹ thuật quy định về bê tông được sử dụng cho hạng mục ở công trường. Mặt khác, độ sụt còn thể hiện mặt kỹ thuật sự đồng đều của bê tông và tỉ lệ thành phần vật liệu có trong hỗn hợp beton đó, kiểm tra độ sụt bê tông là bước kiểm tra nhanh về chất lượng của bê tông được cung cấp và việc kiểm tra này phải được tiến hành khi xe bê tông vừa đến công trường, chuẩn bị đổ bê tông thì tiến hành kiểm tra độ sụt nếu:

 • Đạt độ sụt thì mới được đổ bê tông vào công trường

 • Nếu độ sụt không đảm bảo thì thì chủ đầu tư có quyền yêu cầu xe bê tông đó không được đưa vào sử dụng và phải đổi xe bê tông khác có độ sụt chính xác theo yêu cầu

>>> Xem thêm: Xe bồn bê tông bao nhiêu khối

Phương pháp kiểm tra độ sụt bê tông

Chuẩn bị đo đô sụt bê tông

Hiện nay, việc kiểm tra độ sụt bê tông vô cùng đơn giản và nhanh chóng, với sự phát triển của máy móc và tiến bộ về công nghệ, đo độ sụt bằng máy móc tự động hoặc bằng thủ công.

Chuẩn bị trước khi kiểm tra độ sụt:

 1. Mâm phẳng rộng vừa đủ

 2. Dụng cụ bay xoa gạt phẳng

 3. Que thép hình tròn để đầm hỗn hợp

 4. Nón sụt - nón Abraham

 5. Thước thép để đo độ sụt bao nhiêu

 6. Không thể thiếu đó là: hỗn hợp bê tông bao gồm: xi măng, nước, cát, đá

Đo kiểm tra độ sụt bê tông tại công trường

Đo kiểm tra độ sụt bê tông tại công trường

Các bước tiến hành kiểm tra độ sụt bê tông

Việc kiểm tra độ sụt bê tông cần phải được tiến hành theo trình tự các bước sau đây:

 1. Bước 1: Đặt chảo trộn trên sàn phẳng và làm ẩm ướt nó với ít nước, đảm bảo mặt sàn đủ độ ẩm nhưng không được cho nước đọng lại, giữ vững hình nón sụt giảm tại chỗ bằng cách sử dụng hai chân giữ

 2. Bước 2: Cho hỗn hợp bê tông vào 1/3 hình nón sụt và chèn để hỗn hợp không bị rỗng. Sau đó, cho tiếp vào 1/3 bê tông tiếp theo cứ mỗi lần cho bê tông vào cần đầm chặt mỗi lớp 25 lần bằng cách sử dụng thanh thép trong một chuyển động tròn nhưng không được khuấy. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đầm chặt lớp bê tông đầy nón sụt

 3. Bước 3: Gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa tính từ miệng nón sụt bằng cách sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh đến khi bề mặt nón bằng phẳng, sau đó từ từ tháo bỏ nón sụt bằng cách nâng nó lên theo chiều dọc, nâng nhanh trong thời gian 5 đến 7 giây và đảm bảo được hỗn hợp bê tông trong nón không di chuyển

 4. Bước 4: Đợi cho hỗn hợp bê tông sụt ổn định và tiến hành đo sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên các mẫu đặt que thép lên trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ Thanh đến tâm di dời ban đầu.

>>> Xem thêm: Bê tông tươi là gì? Có tốt không? 

Tags:
LIÊN HỆ

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần