Trang chủ » Tin tức » Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay

Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay

Trong các công trình xây dựng, bê tông đóng một vai trò vô cùng quan trọng nhưng cũng không tránh khỏi một số hạn chế. Để giải quyết những vấn đề này, các chuyên gia trong ngành đã tiến hành nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phụ gia bê tông. Những sản phẩm này được thiết kế nhằm khắc phục nhược điểm của bê tông, từ đó nâng cao chất lượng của công trình xây dựng. Trong bài viết này, Bê tông tươi Toàn Miền Nam đã tổng hợp cho bạn các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

Phụ gia bê tông là gì?

Phụ gia bê tông đại diện cho một loạt các hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ, có nguồn gốc tự nhiên hoặc được tổng hợp, với chức năng chính là thay đổi và cải thiện các đặc tính của bê tông. Các phụ gia này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của bê tông, bao gồm cường độ, khả năng chống thấm, thời gian đông kết, và hấp thụ nước. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình xây dựng và nâng cao hiệu suất của công trình xây dựng.

Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay
Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay

Các loại phụ gia bê tông thông dụng hiện nay

Theo sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, ngày nay, có sự đa dạng hóa về loại hình và tính chất của phụ gia bê tông. Dưới đây là danh sách những loại phụ gia phổ biến nhất cho bê tông, cùng với công dụng chính của mỗi loại:

Phụ gia bê tông cuốn khí

Phụ gia bê tông cuốn khí tạo ra nhiều bọt khí nhỏ trong bê tông, giúp tăng cường khả năng đông cứng và tan của bê tông. Đặc biệt, nó hỗ trợ tăng tính linh động của bê tông khi đổ trong điều kiện nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiệt độ bên trong bê tông tăng và hàm lượng xi măng cao, việc sử dụng chất độn tro bay có thể làm giảm hiệu quả của phụ gia này.

Phụ gia giảm thấm nước cho bê tông

Loại phụ gia này chuyên giúp truyền dẫn hơi nước tiết ra từ bê tông hoặc đi qua bê tông. Chúng có nguồn gốc từ các loại vật liệu hạt nhỏ có tính pozzolanic, tương tác với hydroxide calci giải phóng từ sự thủy hóa xi măng. Kết quả là tạo ra thành phần mang tính xi măng, điền vào các lỗ trống, giúp giảm hiện tượng thấm nước.

Phụ gia đông kết bê tông nhanh

Sử dụng trong các điều kiện thời tiết lạnh, phụ gia này giúp tăng thời gian đông cứng của bê tông và cho phép tháo dỡ cốp pha sớm hơn. Nó cũng có thể được sử dụng để trám chỗ rò rỉ do áp lực nước, hỗ trợ quá trình sửa chữa nhanh chóng. Tuy nhiên, sử dụng quá liều lượng có thể gây giảm cường độ bê tông trong thời gian dài và làm giảm hiệu suất chịu lực. Đặc biệt, chứa ion có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu thép chôn trong bê tông, gây hiện tượng hoen gỉ.

Phụ gia kéo dài thời gian đông cứng cho bê tông

Phụ gia này được thiết kế để kéo dài thời gian đông cứng của bê tông khi được thêm vào hỗn hợp. Chúng có thể bao gồm các lignosulfonate canxi, natri, amonium, axit, muối của axit hydroxy cacboxylic, hydrat cacbon, glucozơ, saccarozơ, tinh bột và xenlulo.

Hiệu quả của sản phẩm này phụ thuộc vào tính chất của xi măng và liều lượng sử dụng. Phụ gia này có thể làm chậm quá trình ninh kết của bê tông ở các giai đoạn đầu và giảm khả năng thủy hóa của nó.

Cần lưu ý rằng không nên sử dụng quá liều lượng quy định vì có thể gây ra các vấn đề như làm chậm thời gian ninh kết mà không đồng nghĩa với việc tăng hiệu quả. Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết thường được khuyến nghị sử dụng trong các điều kiện như: thi công ở thời tiết nóng, vận chuyển xa, bê tông thương phẩm bơm, vữa trát phun và trong các ứng dụng đặc biệt như các tấm bê tông mỏng che cốt liệu.

Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay
Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay

Phụ gia trợ bơm bê tông

Phụ gia này giúp cải thiện quá trình bơm bê tông bằng cách làm cho hỗn hợp trơn tru hơn và dễ dàng hơn cho quá trình bơm, đặc biệt là ở các khoảng cách xa mà không gây ra hiện tượng phân tầng. Chúng thúc đẩy sự trơn tru bằng cách làm mềm nước trong hồ xi măng và tạo ra một hồ xi măng dẻo hơn, dễ dàng thẩm thấu vào các khe hở của cốt liệu, làm cho bê tông trở nên mịn màng hơn. Sản phẩm này chỉ nên được sử dụng với các loại bê tông được thiết kế để bơm.

Phụ gia bê tông nở

Loại phụ gia này làm tăng thể tích của hỗn hợp hoặc vữa bê tông để sản xuất vữa bơm cho bulong neo, chèn chân cột hoặc để sản xuất bê tông tự ứng suất. Sản phẩm này hoạt động trong quá trình thủy hóa xi măng hoặc phản ứng với các thành phần khác của bê tông để tạo ra sự trương nở. Chúng bao gồm các loại chất như chứa sứt, chất gia tăng oxit, phụ gia tạo khí chứa bột nhôm và chứa oxit calci tự do. Cần chú ý đến việc kết hợp sử dụng với các phụ gia khác để đảm bảo tính tương thích và tránh tình trạng phá hoại của bê tông do sử dụng quá liều lượng.

Phụ gia dẻo gốc LS

LS là viết tắt của Lignosulphonate, một loại phụ gia bê tông dẻo siêu với nguồn gốc từ các phân tử tự nhiên cao phân tử, có trong gỗ và cellulose. Phụ gia này có hiệu quả giảm nước tối đa lên đến 10%.

Phụ gia dẻo Polime gốc MFS

Đây là loại phụ gia bê tông dẻo siêu thế hệ thứ hai, có nguồn gốc từ ure và formaldehyde, giảm nước tối đa lên đến 25%. Sản phẩm này cung cấp tăng cường độ sớm và giảm thời gian thi công, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nóng.

Phụ gia gốc BNS

Là một loại phụ gia thế hệ thứ hai, được sản xuất từ quá trình chưng cất than đá. Khả năng giảm nước của nó lên đến 25%. Mặc dù có thể cải thiện tính linh động của bê tông, nhưng có thể làm giảm cường độ ban đầu của bê tông.

Phụ gia dẻo gốc PC

Đây là loại phụ gia bê tông dẻo thế hệ thứ ba, có nguồn gốc từ các phân tử cao phân tử hỗn hợp. Sản phẩm này có khả năng tạo ra các phân tử phù hợp với các yêu cầu cụ thể, duy trì tính linh hoạt của bê tông trong thời gian dài mà không làm giảm cường độ của nó.

Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay
Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay

Phân loại phụ gia bê tông theo tiêu chuẩn

Dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 325:2004

Trong quá trình trộn hoặc ngay từ khi bắt đầu trộn, các chất phụ gia hóa học được thêm vào đầu tiên với lượng không vượt quá 5% khối lượng xi măng. Điều này nhằm thay đổi tính chất của hỗn hợp bê tông hoặc bê tông sau khi đã đóng rắn. Theo các tiêu chuẩn kỹ thuật, phụ gia bê tông được phân loại thành 7 loại như sau:

 1. Phụ gia hóa dẻo giảm nước trong bê tông, được ký hiệu loại A.
 2. Phụ gia chậm đông kết cho bê tông, được ký hiệu loại B.
 3. Phụ gia đóng rắn bê tông nhanh.
 4. Phụ gia hóa dẻo làm chậm đông kết bê tông, được ký hiệu loại D.
 5. Phụ gia hóa dẻo kết hợp đóng rắn bê tông nhanh.
 6. Phụ gia siêu dẻo kết hợp chậm đông kết bê tông, được ký hiệu loại G.

Theo ASTM C494-86

Tiêu chuẩn ASTM C494-86 của Mỹ đã quy định tổng cộng 7 loại phụ gia hóa học và 4 loại phụ gia khoáng cho bê tông, được phân loại như sau:

 1. Loại A: Phụ gia giảm nước trong quá trình trộn bê tông.
 2. Loại B: Phụ gia làm chậm quá trình ninh kết.
 3. Loại C: Phụ gia giúp quá trình ninh kết diễn ra nhanh chóng.
 4. Loại D: Phụ gia giảm nước kết hợp làm chậm ninh kết bê tông.
 5. Loại E: Phụ gia giảm nước kết hợp làm nhanh quá trình ninh kết cho bê tông.
 6. Loại F: Phụ gia siêu dẻo giảm nước kết hợp làm nhanh quá trình ninh kết cao cấp.
 7. Loại G: Phụ gia siêu dẻo giảm nước kết hợp làm chậm ninh kết của bê tông.

Bên cạnh các loại phụ gia này, thực tế còn tồn tại nhiều loại phụ gia bê tông khác, kết hợp giữa nhiều loại với nhau để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của quá trình xây dựng.

Nên sử dụng chất phụ gia bê tông nào để nâng cao cường độ

Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay
Tổng hợp các loại phụ gia bê tông đông kết nhanh thông dụng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường, phổ biến một loại phụ gia bê tông là Silica Fume, được biết đến với khả năng hỗ trợ bê tông đạt đến cường độ tiêu chuẩn nhanh nhất và khả năng chống thấm nước cao cho các cấu kiện bê tông, cũng như cho bê tông cốt thép chế tạo từ bê tông đặc nặng. Loại phụ gia này đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau của bê tông, bao gồm bê tông cường độ cao, bê tông trong môi trường có sự xâm thực từ sulfat, hay bê tông trong môi trường biển.

Xem thêm: Bê tông khối lớn là gì? Tiêu chuẩn bê tông khối lớn trong xây dựng

Trên thị trường xây dựng, sự phát triển và ứng dụng của phụ gia bê tông đã mang lại những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện chất lượng và hiệu suất của các công trình xây dựng. Từ việc tăng cường cường độ, khả năng chống thấm nước, đến việc tối ưu hóa quá trình thi công và bảo dưỡng sau khi hoàn thành, phụ gia bê tông đã chứng minh vai trò không thể phủ nhận trong ngành xây dựng.

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

Thời gian phù hợp để tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Thời gian phù hợp để tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Bê tông nặng là gì? Các ứng dụng của bê tông nặng trong thực tế
Bê tông nặng là gì? Các ứng dụng của bê tông nặng trong thực tế
Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật xây dựng
Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật xây dựng
Bê tông tự đầm là gì? Những thông tin về bê tông tự đầm
Bê tông tự đầm là gì? Những thông tin về bê tông tự đầm
Trần bê tông siêu nhẹ có tốt không? Những điều cần biết về trần bê tông siêu nhẹ
Trần bê tông siêu nhẹ có tốt không? Những điều cần biết về trần bê tông siêu nhẹ
Bê tông nhẹ là gì? Những ứng dụng phổ biến trong xây dựng
Bê tông nhẹ là gì? Những ứng dụng phổ biến trong xây dựng