Trang chủ » Tin tức » Bí quyết khắc phục tường bị nứt mà bạn chưa biết

Bí quyết khắc phục tường bị nứt mà bạn chưa biết

Nứt sàn bê tông hay nứt tường bê tông là hiện tượng hay thường gặp trong xây dựng, có nhiều nguyên nhân dẫn đễn việc bị nứt sàn hay tường bê tông. Nứt sàn bê tông hay nứt tường bê tông là hiện tượng hay thường gặp trong xây dựng. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn bí quyết khắc phục tường bị nứt hiệu quả cao

Có một số trường hợp vết nứt xuất hiện sau khi đổ bê tông tươi. Một số vết nứt sau nhiều năm mới xuất hiện, cũng có trường hợp nhiều công trình không bị hiện tượng này. Dù là nguyên nhân nào thì việc nứt bê tông sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà của bạn, vừa gây mất mỹ quan mà vừa ảnh hưởng đến cuộc sống và sẽ rất nguy hiểm nếu như không biết cách khắc phục

Vậy tại sao lại gây ra hiện tượng nứt bê tông và cách khắc phục như nào. Hãy cùng bê tông tươi Miền Nam tìm hiểu cách xử lý vết nứt tường bê tông vừa an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Nứt sàn bê tông

Nứt sàn bê tông

Nguyên nhân gây nứt tường bê tông

Để có những cách khắc phục tường nhà bị nứt một cách hiệu quả và tối đa chi phí thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân là gì từ đó đưa ra phương pháp tối ưu.

Nguyên nhân do khách quan

Yếu tố khách quan như: khí hậu, thời tiết thay đổi lúc nắng, lúc mưa dễ gây ra việc tường nhà bị nứt và kéo theo một số chỗ như: nứt sàn, nứt trần,..Đặc biệt là những ngôi nhà được xây dựng khu vực phía Bắc sẽ phải chịu tác động thời tiết trong thời gian dài nên rất dễ bị ẩm mốc, bong tróc. Việc xử lý vết nứt tường bê tông do thời tiết sẽ đơn giản hơn xử lý nứt tường do yếu tố kỹ thuật.

Nguyên nhân do chủ quan

Có nhiều nguyên nhân chủ quan, thường là đi sai lệch từ thiết kế ban đầu như:

  • Chủ đầu tư tiết kiệm hoặc sử dụng sai thiết kế ban đầu của kỹ sư

Đối với những ngôi nhà lớn, nhà biệt thự, nhà ống 3,4 tầng thì việc xây móng nhà vững chắc là vô cùng quan trọng, nếu chủ đầu tư tiết kiệm xây dựng không đủ và theo trình tự thì không thể gia cố móng làm ảnh hưởng đến tải trọng của cả ngôi nhà. Vì thế, cần xác định được khối trọng lực áp xuống nền móng để có thể tính toán chi phí xây dựng cho hợp lý nhất.

  • Yếu tố do kỹ thuật thi công

Vết nứt cạn, hình chân chim thường do nguyên nhân ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch, thường do kỹ thuật tô tường không đúng quy trình như: tường khô quá hoặc tô quá mỏng, không bảo dưỡng đúng cách,…Việc thi công sai ngay từ đầu sẽ dẫn đến việc xử lý vết nứt tường bê tông trở nên khó khăn hơn.

  1. Các vết nứt sâu, rộng hơn cần đánh giá và xử lý vết nứt tường gạch.

  2. Thiết kế, tính toán sai kết cầu cột, dầm, sàn

Do không khảo sát chính xác địa chất nền đất xây dựng công trình sẽ tính sai tải trọng của công trình, tính sai kết cấu móng. Về lâu dài sẽ tốn rất nhiều chi phí sửa lại nhà và gia cố tường.

Vậy khi bị nứt tường nhà có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ là có. Nếu bị nứt sâu rất dễ bị đổ, sập gây thiệt hại về kinh tế và tính mạng con người. Vì thế, ngay từ ban đầu, chúng ta cần phải khắc phục và xử lý vết nứt tường bê tông triệu để nhất để không xảy ra những trường hợp tổn thất đáng tiếc.

Xử lý vết nứt tường bê tông

Xử lý vết nứt tường bê tông

Cách khắc phục tường bị nứt bê tông đơn giản và hiệu quả.

Xử lý vết nứt tường bê tông ngay từ ban đầu.

Cần lưu ý ngay từ ban đầu trước khi xây dựng một công trình nào đó là: hồ sơ thiết kế, kết cấu, kiến trúc, điện nước. Chủ đầu tư cùng người giám sát thi công theo dõi tiến độ xây dựng đúng với yêu cầu đã thể hiện trong bản vẽ. Khi thi công trát tường, tô tường, chủ đầu tư nên lựa chọn những sản phẩm tốt trên thị trường và thuê đơn vị thi công thực hiện đúng theo kỹ thuật.

Nếu trường hợp vẫn bị sự cố nứt bê tông thì tùy vào mức độ nặng nhẹ sẽ buộc bên thi công phải chịu trách nhiệm để xử lý vết nứt tường bê tông.

Xử lý vết nứt tường ở các vị trí có khả năng nứt cao như tường, cột, mép cửa: 

Cần tiến hành đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng và co ngót.

Tô 1 lớp xi măng thật mỏng lên khu vực định đặt lưới thép 

Đặt lưới thép lên khu vực vừa tô

Tô lên 1 lớp xi măng nguyên chất ở phía trên

Cuối cùng, tiến hành tô tường bình thường.

Trong thực tế, không phải công trình nào cũng bị nứt ở những vị trí trên nếu không dùng lưới thép. Tuy nhiên, cần phải đề phòng vì nếu có một vết nứt xảy ra thôi sẽ rất khó sửa chữa vết nứt bê tông và tốn nhiều chi phí hơn ban đầu.

Vì vậy, tuy có tốn kém hơn 1 chút nhưng khi bạn đặt lưới thép ở những khu vực trên sẽ đảm bảo được chất lượng tuyệt đối cho công trình.

Xử lý vết nứt nhỏ chân chim

Trường hợp tường nahf bị nứt nhiều lớp nhỏ, không sâu thì khi xử lý vết nứt tường bê tông cần đục một lớp hồ cũ dọc theo vết nứt, xử lý kỹ và tô lại bằng vữa già xi măng. 

Xử lý vết nứt lớn

Đối với những vết nứt lớn, chủ đầu tư cần phải xử lý nhanh chóng trước khi những vết nứt này lan nhanh. Trường hợp này, cần thi công trám lớp vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng và trát 1 lớp bột lên, cuối cùng là một lớp sơn để xử lý vết nứt tường bê tông hiệu quả nhất.

Xử lý vết nứt sâu

Tường bị nứt sâu thường do kỹ thuật xây dựng không làm đúng quy trình xây dựng. Đây là một trường hợp rất khó xử lý, chủ đầu tư cần thuê một đội ngũ thi công xử lý nứt tường bê tông chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm hơn để xử lý, họ sẽ có máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn và trát lại bằng vữa trát thông thường.

Dù là nguyên nhân gì và cách khắc phục ra sao cũng làm ảnh hưởng đến kết cấu ban đầu. Vì thế, hãy phòng chống nứt tường bê tông bằng việc chuẩn bị và tính toán thật kỹ trước khi tiến hành thi công và lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp có trách nhiệm để tránh những sự cố xảy ra cho ngôi nhà của mình.

Tags: cách khắc phục tường nhà bị nứt, xử lý tường nứt, nứt sàn bê tông, xử lý vết nứt bê tông

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

Thời gian phù hợp để tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Thời gian phù hợp để tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Bê tông nặng là gì? Các ứng dụng của bê tông nặng trong thực tế
Bê tông nặng là gì? Các ứng dụng của bê tông nặng trong thực tế
Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật xây dựng
Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật xây dựng
Bê tông tự đầm là gì? Những thông tin về bê tông tự đầm
Bê tông tự đầm là gì? Những thông tin về bê tông tự đầm
Trần bê tông siêu nhẹ có tốt không? Những điều cần biết về trần bê tông siêu nhẹ
Trần bê tông siêu nhẹ có tốt không? Những điều cần biết về trần bê tông siêu nhẹ
Bê tông nhẹ là gì? Những ứng dụng phổ biến trong xây dựng
Bê tông nhẹ là gì? Những ứng dụng phổ biến trong xây dựng