Trang chủ » Tin tức » Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết

Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết

Khi tiến hành đổ bê tông tươi, việc nắm vững những lưu ý quan trọng không chỉ giúp đảm bảo chất lượng công trình mà còn ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn trong quá trình thi công. Để đạt được hiệu quả tối ưu và độ bền lâu dài, bạn cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong các bước chuẩn bị và thực hiện. Trong bài biết này, Bê tông tươi Toàn Miền Nam đã tổng hợp cho bạn một số lưu ý khi đổ bê tông tươi cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết, cùng theo dõi nhé!

Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết
Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết

Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi

Chú ý mác bê tông

 • Mác của bê tông là cường độ chịu nén tính theo kg/cm² của mẫu bê tông tiêu chuẩn hình khối lập phương, kích thước 20x20x20 cm. Mẫu này được đúc từ bê tông thực tế và dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, với nhiệt độ từ 15-20°C và độ ẩm 90-100% trong 28 ngày.
 • Mác bê tông được quy định trong bản vẽ kết cấu và thi công phải đạt tiêu chuẩn này. Các mác bê tông thông dụng bao gồm: 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500, và 600. Bê tông mác 200-250 thường được sử dụng cho các kết cấu chịu lực như cột, dầm, sàn. Đối với bê tông cốt thép, không nên sử dụng loại có mác nhỏ hơn 100.
 • Trên thực tế, cường độ bê tông phát triển không đều. Trong 3 ngày đầu, nó có thể đạt 40-50% mác xi măng, sau 7 ngày là 60-70%. Cường độ tiếp tục tăng chậm hơn trong những ngày tiếp theo và đạt 100% mác sau 28 ngày. Tuy nhiên, trong điều kiện thuận lợi, sự rắn chắc của bê tông có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm, và vượt xa cường độ 28 ngày.

Cần chú ý đặc biệt khi đổ bê tông trên nền bê tông cũ

 • Trong nhiều trường hợp, cần phải đổ bê tông mới trên bề mặt bê tông cũ, chẳng hạn như tại chân cột, nối trần sàn hoặc dầm ở vị trí nối với cột. Để bê tông mới có độ bám dính tốt và không bị thấm ở vị trí giáp lai, cần phải chú ý làm sạch bề mặt bê tông cũ.
 • Trước tiên, dùng đục tẩy hết những lớp vữa nhám trên bề mặt gần cốt thép do không được đầm kỹ, nên không gắn chắc thành khối. Nếu có lớp vữa tộp, tức là lớp vữa bề mặt bị bong ra, cũng cần cạo bỏ. Sau đó, xối nước mạnh để làm trôi các mảnh vụn và bụi xi măng.
 • Tiếp theo, dùng nước xi măng loãng tưới lên toàn bộ các chân cột. Nước xi măng sẽ tạo lớp bám dính và che phủ các chỗ lộ đá nhiều. Khi bề mặt đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, mới tiến hành đưa hộp cốp pha vào vị trí để tiếp tục đổ bê tông.

Cần lưu ý vị trí đổ bê tông tươi

 • Vữa bê tông có xu hướng chảy ra xung quanh, để lại cốt liệu như đá và cát, vì vậy cần đổ bê tông càng gần vị trí thực tế càng tốt để tránh sự phân tầng. Không nên để thợ thi công đổ cụm bê tông tại một chỗ rồi dùng xẻng cào rộng ra.
 • Cách tốt nhất là đổ bê tông tươi từng lớp theo phương ngang, đảm bảo mỗi lớp được đầm kỹ trước khi đổ lớp tiếp theo. Nếu hộp cốp pha hẹp và chứa nhiều cốt thép, cần đổ các lớp bê tông mỏng. Các lớp bê tông phải được đổ liên tục trước khi lớp dưới bắt đầu đông cứng.

Chú ý trộn lại bê tông tươi khi cần thiết

 • Sau khi trộn nước, bê tông bắt đầu quá trình ninh kết và đông cứng lại sau 2 đến 3 giờ. Nếu vì lý do nào đó (sự cố kỹ thuật, không dùng hết vữa đã trộn, thợ thi công không thao tác kịp,…) vữa bê tông chưa được đổ vào vị trí, cần trộn lại để đảm bảo độ dẻo. Thông thường, vữa bê tông đã trộn khoảng 1 giờ rưỡi mà chưa đổ vào khuôn cần được trộn lại. Tuy nhiên, khi trộn lại bê tông tươi, không được thêm nước vào mặc dù có thể một phần nước đã bị thất thoát. Vữa bê tông ngót nước có thể thao tác kém linh hoạt hơn nhưng chất lượng không bị giảm. Nếu thêm nước, lượng nước thừa sẽ làm vữa bê tông bị nhão và giảm cường độ chịu lực.
 • Độ sệt của vữa bê tông được coi là đủ khi có thể dễ dàng cho vào các góc cốp pha và xung quanh cốt thép mà không bị phân rã hoặc quá ướt để nước rỉ lên bề mặt. Đối với sàn bê tông mỏng và nhiều cốt thép, cần sử dụng vữa bê tông dẻo hơn
Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết
Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi cực kỳ quan trọng mà bạn nên biết

Cần lưu ý đến yếu tố an toàn trong khi thi công bê tông tươi

 • Giai đoạn đổ bê tông tươi là lúc dễ xảy ra các sự cố về an toàn lao động. Tại thời điểm này, khối lượng công việc lớn và nhân lực tập trung, nếu không chú ý kiểm tra các yếu tố an toàn, có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc. Khi thi công móng, cần kiểm tra xem hố móng có được chống đỡ chắc chắn hay không. Nếu thấy có dấu hiệu sắp sụt lở, phải tiến hành gia cố lại trước khi đổ bê tông.

An toàn trong khi thi công bê tông tươi

 • Tai nạn lao động rất dễ xảy ra nếu bạn lơ là dù chỉ một chút. Thời gian đổ bê tông tươi phải chính xác, tránh để bê tông chờ quá lâu dẫn đến thiệt hại. Giàn giáo, cốp pha và thang lên xuống cần được đảm bảo chắc chắn. Khi thi công trên cao, phải đảm bảo không có người bên dưới khu vực thi công để tránh các sự cố đáng tiếc như nguyên vật liệu rơi trúng.
 • Nếu sử dụng bơm bê tông tĩnh, cần lưu ý đến đường ống bơm bê tông tươi. Hạn chế sử dụng đường ống dài và ngoằn ngoèo. Kiểm tra kỹ đường ống bơm để phát hiện bất kỳ dấu hiệu xuống cấp nào, tránh tình trạng tắc bơm hoặc nổ đường ống bơm khi đang thi công, gây nguy hiểm.

Việc đổ bê tông tươi là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự cẩn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật. Từ việc chọn mác bê tông phù hợp, chú ý khi đổ trên nền bê tông cũ, đảm bảo vị trí đổ bê tông chính xác, cho đến việc trộn lại bê tông khi cần thiết và duy trì yếu tố an toàn trong suốt quá trình thi công, mỗi bước đều có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình. Bằng cách lưu ý đến từng chi tiết nhỏ, bạn không chỉ nâng cao hiệu quả thi công mà còn đảm bảo tính bền vững và an toàn cho toàn bộ công trình xây dựng.

Xem thêm: Xi măng đa dụng là gì? Những ứng dụng của xi măng đa dụng hiện nay

Đánh giá bài viết
DƯƠNG ĐỨC DŨNG

DƯƠNG ĐỨC DŨNG

Dương Đức Dũng là Founder và CEO của Công ty TNHH Bê Tông Tươi Toàn Miền Nam, đồng thời là người sáng lập và chủ biên của trang web betongmiennam.net. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và cung cấp Bê Tông Tươi, ông và đội ngũ của mình đã hỗ trợ thành công cho hơn 999+ khách hàng và thực hiện gần 1000+ dự án.

BÊ TÔNG TƯƠI

CẨM NANG BÊ TÔNG

Thời gian phù hợp để tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Thời gian phù hợp để tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?
Bê tông nặng là gì? Các ứng dụng của bê tông nặng trong thực tế
Bê tông nặng là gì? Các ứng dụng của bê tông nặng trong thực tế
Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật xây dựng
Kinh nghiệm đổ bê tông cầu thang đúng chuẩn kỹ thuật xây dựng
Bê tông tự đầm là gì? Những thông tin về bê tông tự đầm
Bê tông tự đầm là gì? Những thông tin về bê tông tự đầm
Trần bê tông siêu nhẹ có tốt không? Những điều cần biết về trần bê tông siêu nhẹ
Trần bê tông siêu nhẹ có tốt không? Những điều cần biết về trần bê tông siêu nhẹ
Bê tông nhẹ là gì? Những ứng dụng phổ biến trong xây dựng
Bê tông nhẹ là gì? Những ứng dụng phổ biến trong xây dựng